Bạn có biết công nghệ 3.0 là gì hay không?

(Tincongngheonline.com) Mọi người hiện nay đều nghe nói đến công nghệ 4.0 nhưng không phải ai cũng biết được quá trình chuyển tiếp và phát triển từ công nghệ 1.0, 2.0, 3.0 rồi cuối cùng mới đến 4.0. Nội dung bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc hiểu được công nghệ 3.0 là gì, và nó đã đem đến những lợi ích gì cho sự phát triển kinh tế, xã hội loài người?

Nếu bạn muốn tìm hiểu công nghệ 3.0 là gì thì có thể đọc thật kỹ nội dung bài viết dưới đây. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò và các ứng dụng của nó đối với sự phát triển của nền kinh tế xã hội loài người hiện nay.

cong-nghe-3.0-la-gi-01
Công nghệ 3.0 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội loài người

Công nghệ 3.0 là gì?

Công nghệ 3.0 hay theo một cách gọi khác là cách mạng công nghiệp 3.0 chính là bắt đầu từ những năm 1969. Lúc này cơ sở hạ tầng về máy tính và số hóa đã bắt đầu phát triển một cách mạnh mẽ. Từ năm này nhiều cuộc cách mạng khoa học đã nổ ra thể hiện được sự tiến bộ vượt bậc của nền khoa học – kỹ thuật thời bấy giờ.

– Nguyên nhân dẫn đến cuộc cách mạng công nghiệp 3.0:

Điều này phải nói đến từ sự ảnh hưởng của cuộc chiến thế giới thứ II nổ ra. Để giành được thắng lợi trong cuộc chiến này, nhiều nước, đặc biệt là các đế quốc lớn đã bỏ ra nhiều công sức và tiền của cho việc nghiên cứu và phát triển khoa học – kỹ thuật.

Một nguyên nhân thứ hai chính là việc các cường quốc thay nhau chạy đua vũ trang để đề phòng lẫn nhau. Chính vì vậy mà trong thời gian này các nước này đã đổ công sức rất lớn để nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực quân sự.

Nguyên nhân thứ bài chính là việc độc quyền của chủ nghĩa tư bản lại là bước đệm thuận lợi cho sự phát triển của khoa học công nghệ thời bấy giờ.

Chính vì vậy mà các nhà tư bản độc quyền không ngừng nghiên cứu ra các công nghệ mới nhằm giúp cho việc tạo sản phẩm cũng như nâng cao chất lượng và mẫu mã để thu hút khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh.

Nguyên nhân thứ tư chính là các đế quốc thời bấy giờ đã nhận ra được rằng, việc phát triển khoa học công nghệ chính là tiền đề giúp cho quá trình sản xuất của xã hội được tăng trưởng một cách mạnh mẽ và hoàn chỉnh.

Những thành tựu nổi bật và ảnh hưởng của công nghệ 3.0 đối với đời sống xã hội:

Cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 diễn ra khi mà các hạ tầng về điện tử và máy tính đã thật sự phát triển.

Công nghệ số hóa đã được nhìn nhận đúng tầm và được xã hội công nhận cho những phát minh mới của tương lai như là tạo ra chất bán dẫn, thiết kế thành công siêu máy tính, tạo ra máy tính cá nhân và nổi bật nhất chính là công nghệ internet mà mọi người hiện nay vẫn đang sử dụng một cách rộng rãi.

Với những ứng dụng đó, con người đã tiếp tục tạo ra những phát minh mang tính đột phá mới như là vệ tinh, robot thông minh, trí tuệ nhân tạo của ngày nay.

Người Viết : Ngọc Thắng