Các phương pháp tấn công xâm nhập là gì? Dấu hiệu nhận biết

(Tincongngheonline.com) Đối với các cuộc tấn công mạng, hacker cần phải hiểu về bảo mật cũng như khai thác lỗ hổng. Với chúng ta, việc ngăn chặn những mã độc xâm nhập không phải là không thể giải quyết. Chúng ta cần hiểu được bản chất và phải có cách tiếp cận đúng đắn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các phương pháp tấn công xâm nhập là gì? Hãy cùng tham khảo ngay để phát hiện các mối đe dọa này.

1.Cùng tìm hiểu về phương thức tấn công xâm nhập là gì?

tan-cong-xam-nhap-la-gi

Có rất nhiều loại tấn công mạng khác nhau. Ở đây, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 phương thức hacker hay sử dụng nhất tại thời điểm này.

Tấn công bị động – Passive Attack

Cách hacker tiến hành kiểm soát traffic không được mã hóa và tìm kiếm mật khẩu. Các cuộc tấn công passive bao gồm: phân tích traffic, giải mã traffic yếu, thu nhập thông tin xác thực. Kết quả của tấn công bị động: Thông tin hoặc dữ liệu rơi vào tay hacker mà bạn không hề hay biết.

Tấn công rải rác – Distributed attack

Các cuộc tấn công này yêu cầu kẻ tấn công phải giới thiệu mã với thành phần “tin cậy”. Hoặc một phần mềm phân phối cho nhiều công ty khác. Họ tấn công người dùng bằng cách sửa đổi phần mềm độc hại của cả phần mềm và cứng. Mục đích của chúng là truy cập trái phép thông tin và chức năng trên hệ thống.

Tấn công nội bộ – Insider attack

Các cuộc tấn công này liên quan đến người trong cuộc. Điển hình như một nhân viên có vẻ “bất mãn” với sếp, công ty.. Họ cố tình nghe trộm, ăn cắp hoặc phá hoại thông tin. Sử dụng thông tin gian lận.

Tấn công Phising

Trong cuộc tấn công phising, hacker tạo ra trang web giả trông y hệt như các web phổ biến. Sau đó, họ gửi một email để người dùng click vào đó, điều hướng đến trang giả mạo. Khi người dùng đăng nhập thông tin tài khoản của họ, hacker note lại tên và mật khẩu lại.

Cuối cùng là tấn công phá mã khóa

Mặc dù việc phá một mã khóa là rất khó, các hacker vẫn có thể làm điều này. Sau khi hack được mã khóa, nó sẽ trở thành mã gây hại. Việc truy cập thông tin liên lạc trở nên dễ dàng. Thậm chí hacker có thể giải mã hay sửa đổi dữ liệu.

2.Vậy giải pháp các cuộc tấn công xâm nhập là gì

tan-cong-mang-tang

Sau khi đi tìm hiểu phương thức tấn công xâm nhập là gì? Chúng ta hãy cùng xem xét giải pháp điển hình: AMP của Cisco. Đầy đủ là Advanced Malware Protection. AMP là giải pháp bảo mật cho phép xử lý mã độc tại các giai đoạn phát tán hay đang ẩn trong hệ thống.

Bảo mật là một chuỗi quá trình kiểm tra như dưới đây:

+ Trước khi bị tấn công. AMP thu thập thông tin các mối đe dọa từ Cisco’s Collective Security Intelligence, Research Group.. Nó sẽ ngăn chặn cuộc tấn công bằng mã độc đã được công bố trước đó.

+ Trong khi bị tấn công. AMP kết hợp với công nghệ Threat Grid với khả năng tự động phân tích mã độc để xác định và ngăn chặn những tập tin nghi ngờ, nguy hiểm đang cố gắng xâm nhập.

+ Sau khi đã xâm nhập được: AMP sẽ không chỉ giám sát, kiểm tra mà tiếp tục theo dõi và phân tích toàn bộ hoạt động. Khi phát hiện ổ độc hại, nó báo cho nhà quản trị các thông tin liên quan. Hơn nữa, nó cho phép ứng phó nhanh và giải quyết sự cố thông qua giao diện web đơn giản.

Nhờ có những thông tin trên mà đội ngũ an ninh ngay lập tức nắm bắt được tình hình. Đội ngũ sẽ ngay lập tức tiến hành những biện pháp kĩ thuật để cách lý hoặc ngăn chặn mã độc. Đảm bảo rằng nó không thể tiếp tục xâm hại hệ thống cũng như các thiết bị đầu cuối như PC, server được nữa. AMP có khả năng liên tục kiểm tra, giám sát. Cũng như đánh dấu lưu lại toàn bộ lực lượng mạng ra vào hệ thống. Hơn nữa, nó là nơi chứa các thông tin về tập tin lưu trữ. AMP ngăn chặn được hầu hết các cuộc tấn công. Nó chính là công cụ đắc lực cho công tác điều tra sự cố sau các đợt tấn công có mã độc.

Vậy hãy phòng tránh cho công ty, doanh nghiệp và chính mình ngay hôm nay bằng AMP. Hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan tấn công xâm nhập là gì qua bài viết.

Xin chân thành cảm ơn sự tham khảo của quý khách.

Người Viết : Ngọc Thắng