Công nghệ xe tự lái tại Việt Nam liệu có khả thi?

(Tincongngheonline.com) Từ lâu, ô tô đã là phương tiện giao thông chính của các nước phát triển trong đó có Việt Nam. Việc những chiếc xe này tự hoạt động là điều tưởng như không thể. Chúng có khả năng tự di chuyển, tránh chướng ngại vật trên đường mà không cần sự can thiệp. Đây chính là công nghệ xe tự lái mới được nhiều nhà sản xuất nghiên cứu. Thật sự nó đã được đưa vào đời sống. Vậy hãy cùng xem nước ta liệu có thể áp dụng thành tựu khoa học đặc biệt này không.

1.Giới thiệu về công nghệ xe tự lái cực hiện đại

xe-tu-lai-1

Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất ô tô chính là Nissan .Hãy cùng nói đến công nghệ xe tự lái của nhà cung cấp hàng đầu Nhật Bản Nissan. Công ty đã nghiên cứu công nghệ này trong nhiều năm nay. Tuy vậy, ông Yukata Sanada phó chủ tịch cấp cao của Nissan cho biết: Việc ra mắt những mẫu xe này đòi hỏi một quá trình lâu dài, kế hoạch kỹ lưỡng. Tùy từng thị trường, nhu cầu của họ mà chúng ta cần xem xét rất cẩn thận.

Hiện nhiều công nghệ tự động được đưa vào các mẫu xe vận hành của Nissan. Điển hình như: camera quan sát xung quanh, cảnh báo chuyển làn và công nghệ hỗ trợ đỗ xe.

Trong chiến lược toàn cầu Nissan cũng tính toán ứng dụng công nghệ tự hành ProPILOT vào nhiều mẫu xe trên nhiều thị trường. Đây là công nghệ giúp xe vận hành trên một làn đường cao tốc tại mỗi chiều. Hơn nữa, xe sẽ tự động duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện lưu thông. Cũng như điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp và dừng xe ngay nếu cần thiết.

Nissan cũng cho hay đang nghiên cứu công nghệ này trên nhiều làn đường cao tốc. Sao cho xe có khả năng chuyển làn tự động. Và ai ai cũng có thể tiếp cận đến công nghệ này chứ nó không dành riêng cho các khách hàng cao cấp.

Vậy ứng dụng công nghệ xe tự lái này ở bất kỳ địa hình nào cũng được? Câu trả lời là không. Công nghệ này yêu cầu phải có cơ sở hạ tầng giao thông tiến bộ cùng bản đồ độ nét cao. Trong tương lai, việc ra mắt các mẫu xe tự lái cũng cần nhiều công nghiên cứu. Cần thảo luận và thống nhất để tìm ra phương pháp tối ưu để tích hợp vào xã hội.

2.Vậy sẽ mất bao nhiêu lâu nữa mới có thể hoàn thiện công nghệ này

xe-tu-lai-2

Nhiều sản phẩm xe hiện đại cũng đã xuất hiện hệ thống lái xe an toàn. Ví dụ như: hệ thống cảnh báo va chạm, hỗ trợ đỗ xe, cảnh báo điểm mù, giám sát hành trình thích ứng.. Những xu hướng này đã giúp người mua có quan tâm, nhích dần đến việc mua chiếc xe tự động.

Bằng việc sử dụng bộ kết hợp các cảm biến, GPS, ra-đa, camera.. Hệ thống lái xe tự động khiến xe xác định được những vật thể xung quanh. Thậm chí có thể dừng xe nếu sắp xảy ra va chạm với người đi bộ trên đường, với xe khác.

Về mặt công nghệ, hệ thống yêu cầu người lái xe phải thường xuyên chạm vào vô lăng. Đảm bảo làm sao người lái vẫn kiểm soát tay lái.

3. Liệu có khả thi không nếu Việt Nam áp dụng công nghệ xe tự lái này

So với giao thông ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, giao thông Việt nam cực kỳ hỗn loạn. Nhiều tuyến phố còn không có hệ thống đèn giao thông. Người tham gia giao thông thì chuyển làn tự do theo ý thích, nhiều vụ tai nạn xảy ra là việc không tránh khỏi.

Nhưng đa phần là con người có thể tránh khỏi được những tình huống xấu. Não bộ có thể tiếp thu được hình ảnh, âm thanh, xử lý tình huống nhanh nhạy.

Trên đường phố nước ta, một chiếc xe hơi tự lái phải thực hiện hàng trăm phán đoán. Nhiều tình huống khác nhau và đột ngột có lẽ cần thời gian để phán đoán chính xác nhất.

Đó là chưa kể tới hàng tá xe máy, ô tô và người đi bộ tự do di chuyển trên lòng đường, không theo quy tắc nào. Một chiếc xe tự lái sẽ bị mắc kẹt ở đây, không biết phải phán đoán thế nào.

Mặc dù vậy, không hẳn là không thể giải quyết được. Vấn đề là sẽ mất khá nhiều thời gian để nâng cao ý thức của người dân. Cũng như trang bị thêm nhiều hạ tầng giao thông sao cho thuận lợi nhất.

Trên đây là ý kiến cá nhân của chúng tôi về công nghệ xe tự lái. Hy vọng sẽ góp ích cho bạn thêm thông tin về vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn.

Người viết : Ngọc Thắng