Giải đáp thắc mắc: Virus máy tính có nguy hiểm?

(Tincongngheonline.com) Chắc hẳn trong cuộc sống hiện đại, không ít lần bạn đã nghe đến thuật ngữ “virus máy tính”. Thế nhưng virus máy tính là gì? Và virus máy tính có nguy hiểm không thì chắc hẳn không phải ai cũng am hiểu.

Virus máy tính có nguy hiểm. Vì virus Thực là một loại chương trình phần mềm do con người tạo ra. Loại chương trình phần mềm này có khả năng tự động sao chép chính nó từ đối tượng này (có thể là các máy tính hay file chương trình, văn bản, phần mềm… ) sang đối tượng khác.

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Virus máy tính có rất nhiều cách để phát tán, lây nhiễm như:

– Lây nhiễm qua thư điện tử:  Lây nhiễm vào các file đính kèm (attached mail), lây nhiễm do mở một liên kết truyền trong thư điện tử, lây nhiễm ngay khi mở để xem thư điện tử (khai thác lỗi của hệ điều hành máy).

– Lây nhiễm qua mạng internet: lây nhiễm qua các file tài liệu hay phần mềm, đĩa mềm, đĩa USB…, lây nhiễm do truy cập các trang web được cài đặt virus (khách quan hoặc chủ quan)…

Với sự lây nhiễm dễ dàng và phổ biến như vậy, khiến nhiều người dùng không khỏi thắc mắc: Liệu rằng virus máy tính có nguy hiểm không?

virus-may-tinh
Virus máy tính lây lan theo nhiều đường

Virus máy tính sẽ phá hoại những gì trên máy tính của bạn? 

Virus máy tính có thể phá hoại rất nhiều vấn đề liên quan đến máy tính của bạn, tùy thuộc vào những mục đích khác nhau mà chủ nhân phần mềm virus hướng tới. Nhưng cơ bản thông qua những phá hoại này bạn sẽ nhận định được rõ hơn virus máy tính có nguy hiểm.

– Virus máy tính đôi khi chỉ là một trò đùa “vô thưởng vô phạt” của chủ nhân.

– Nhưng hầu hết virus máy tính có khả năng phá hủy nặng nề những thông tin, dữ liệu, ổ đĩa và hệ thống.

– Virus máy tính có thể lợi dụng máy tính của nạn nhân để phát tán những thông tin quảng cáo,thư quảng cáo, thu thập địa chỉ email…

– Hay tệ hơn là biến nó thành “công cụ”để tấn công vào những máy tính khác, những hệ thống khác hay chính hệ thống mạng đang sử dụng.

– Virus máy tính có khả năng ăn cắp tất cả các thông tin như mật khẩu thư điện tử, thông tin thẻ tín dụng hay các thông tin quan trọng khác.

virus-may-tinh-co-nguy-hiem
Internet virus

Dấu hiệu nhận biết máy tính nhiễm virus?

Thông qua những biểu hiện dưới đây bạn có thể dễ dàng nhận biết máy tính có bị nhiễm virus không:

+ Truy xuất tập tin hay mở các chương trình, trình duyệt chậm.

+ Khi mở trình duyệt web mới tự động có trang web lạ xuất hiện.

+ Các trang quảng cáo tự động hiện ra.

+ Màn hình Desktop bị thay đổi.

+ Góc phải màn hình xuất hiện những cảnh báo tam giác màu vàng như: “Your computer is infected”, hoặc xuất hiện cửa sổ “Virus Alert”…

+ Các file là sẽ tự động được sinh ra khi bạn mở ổ đĩa USB.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thể giải đáp được thắc mắc virus máy tính có nguy hiểm?

Người viết : Ngọc Thắng