Internet – Lịch sử ra đời và phát triển

(Tincongngheonline.com) Internet được ra đời đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong tất cả mọi lĩnh vực đời sống con người. Dù vẫn đang tận dụng nó hàng ngày nhưng ngày nay vẫn ít có người biết được về lịch sử ra đời và phát triển của internet.

Internet xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1974, với tên gọi tiền thân của nó là ARPANET. Từ đó đến nay, dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng internet vẫn được xem là một trong những phát kiến quan trọng và có tầm ảnh hưởng trong thời đại.

Cùng chúng tôi điểm qua những cột mốc quan trọng của internet trên toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của nó hiện nay trong bài viết dưới đây.

internet
Internet là nền tảng lớn toàn cầu và làm thay đổi nhiều lĩnh vực khác nhau trong thời đại hiện nay

Lịch sử ra đời của Internet

Từ năm thành lập cho đến 1980, Internet đã có một bước ngoặt tương đối quan trọng trong hoạt động, ấy là sự ra đời của NSFNET. Tổ chức này giúp kết nối các trung tâm máy tính lớn với nhau lại thành một mạng lưới liên kết rõ ràng. Tuy vậy, cho đến năm 1990, NSFNET đã ngừng hoạt động do không còn có được hiệu quả. Dù vậy Internet vẫn tiếp tục và không ngừng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

internet1
Sự ra đời của WWW đã đánh dấu một bước phát triển mới của internet và giúp nó trở thành phương tiện toàn cầu

Đến năm 1991, World Wide Web được ra đời đã tạo nên một bước ngoặt mới trong quá trình phát triển của internet trên toàn cầu. World Wide Web được lưu trữ trong một hệ thống siêu văn bản. Người dùng cần thông qua trình duyệt mới có thể tìm kiếm với www. Lưu lượng dữ liệu trên hệ thống này rất khổng lồ cho phép duyệt hầu hết các thông tin liên quan đến mọi lĩnh vực khác nhau.

Trong suốt những năm từ 1990 cho đến 2000, có rất nhiều sự kiện quan trọng được ra đời như sự thành lập của Amazon, Yahoo, MP3, Google, Blog,…. đánh dấu một bước phát triển mới của internet trên toàn cầu.

Đặc biệt, đến năm 2006, tài khoản Facebook đầu tiên được đưa vào hoạt động mở ra một trang mới cho các mạng lưới liên kết con người một cách hoàn hảo dựa trên nền tảng internet. Sức hút của Facebook được lan ra hầu khắp các quốc gia trên thế giới và góp phần làm thay đổi cục diện giao tiếp giữa con người với nhau.

internet2
Sức hút của Internet hiện nay được thể hiện thông qua số lượng người truy cập mỗi ngày vào nó

2007, chiếc Iphone đầu tiên ra đời, đánh dấu kỷ nguyên của dòng điện thoại hình quả táo và tạo nên sự gắn kết đặc biệt giữa truyền thông di động và internet.

Tính đến năm 2011, có đến 2 tỷ người được ghi nhận là sử dụng internet, điều này góp phần minh chứng được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ mà internet đã tạo ra trên phạm vi toàn cầu. Con số này hiện vẫn đang không ngừng tăng cao nhanh chóng hơn trước thời đại kỷ nguyên số, khi toàn bộ những hoạt động giải trí, làm việc, phát triển dịch vụ của nhiều quốc gia đều có xu hướng phụ thuộc vào internet.

Người Viết : Ngọc Thắng