Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố quan trọng nào cần có?

(Tincongngheonline.com) Bạn đã nghe nhiều người nhắc đến cụm từ khởi nghiệp. Người ta nói rằng “phi thương bất phú”, bạn nên kinh doanh buôn bán thì mới giàu được. Nhưng liệu bạn đã biết khởi nghiệp là gì, cũng như những yếu tốt quan trọng nào cần có. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1.Định nghĩa khởi nghiệp là gì trên mọi phương diện

khoi-nghiep-la-gi

Khởi nghiệp chính là việc bạn tự mình có một công việc kinh doanh riêng. Bạn muốn tự mình quản lý, hoạt động và kiếm thu nhập cho chính mình. Bằng việc cung cấp và phát triển sản phẩm, dịch vụ nào đó, hoặc mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang động nhằm sinh lời.

Đơn giản, khởi nghiệp chỉ là mở một cửa hàng bán café, trà sữa, ăn sáng, mỹ phẩm… Hoặc mở trang trại trồng cây, chăn nuôi, sản xuất một loại mặt hàng nào đó.

Khởi nghiệp cũng có nghĩa là bạn tạo ra các giá trị có lợi cho người trong xã hội hoặc cả nhóm khởi nghiệp. Khi bạn khởi nghiệp bằng thành lập doanh nghiệp sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế. Bạn tạo ra lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động. Việc khởi nghiệp thành công như vậy sẽ gián tiếp góp phần ổn định xã hội, giảm thiểu tệ nạn xã hội. Hơn nữa, nó góp phần đưa tương lai đất nước ngày càng phát triển.

Vậy đối tượng bắt đầu khởi nghiệp là gì, hướng đến ai

Nếu như bạn đã bước vào độ tuổi trưởng thành, thì bạn có thể khởi nghiệp ngay lập tức. Đối tượng khởi nghiệp là gì? Thật ra không ai quan tâm bởi bất kỳ ai cũng có thể làm điều này nếu đủ sự chuẩn bị.

Hiện nay những ý tưởng khởi nghiệp được hình thành chủ yếu bởi các bạn trẻ đam mê làm giàu, sáng tạo phần lớn. Họ có đủ khả năng nắm bắt nhanh chóng kiến thức, công nghệ mới, có lòng can đảm không sợ thất bại.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng, nó không dành cho những người nhụt chí. Nếu như bạn có đủ quyết tâm, kiên trì, dũng cảm để đối đầu với khó khăn thì hãy cứ tiếp tục. Con đường này là hoàn toàn phù hợp với bạn.

2.Những yếu tố quan trọng khi bắt đầu khởi nghiệp là gì

Đầu tiên, chắc hẳn phải là kiến thức nền tảng và chuyên môn

Muốn làm bất cứ ngành nghề nào, bạn phải nắm thật chắc kiến thức. Cũng như tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề đó, các kiến thức xung quanh lĩnh vực đó.

Đơn giản như khi bạn muốn khởi nghiệp bằng cách mở phòng thu âm cho ca sĩ. Bạn cần có kiến thức cơ bản về thanh nhạc, sử dụng nhạc cụ… Hoặc bạn muốn bán mỹ phẩm, cần có các kiến thức về mỹ phẩm nhất định..

Việc hiểu biết các kiến thức cơ bản hay chuyên môn về lĩnh vực khởi nghiệp của mình là bước đệm quan trọng giúp bạn tránh khỏi lý do thất bại vì thiếu kiến thức.

Tiếp theo, thứ khởi nghiệp cần chính là năng lực sáng tạo

Bạn cũng cần phải có nguồn vốn khởi nghiệp kinh doanh nhất định. Đây chính là đòn bẩy cho bạn để có động lực tiếp tục công việc này.

Bạn không thể nào đi theo lối mòn có sẵn của những con người đi trước. Bạn cần tạo ra cho bản thân mình một con đường với lối đi riêng. Chỉ có sáng tạo mới làm nên sự khác biệt với đối thủ, giúp bạn nhìn thấu được toàn bộ thị trường.

Sự khác biệt trong sản phẩm dịch vụ bạn mang đến là điểm cộng rõ ràng trên thị trường. Vì vậy hãy tìm ra những gì thị trường cần mà chưa có thay vì cạnh tranh giành với các đối thủ ra đời sớm hơn. Nếu không sớm muộn gì bạn cũng bị bật ra khỏi thị trường.

Kỹ năng hoạch định chiến lược và nghiên cứu thị trường

Đây là hoạt động rất quan trọng khi kinh doanh. Nó là quá trình xác định chiến lược công bị của bạn hay phương hướng, quyết định việc phân bổ nguồn vốn cũng như nhân sự. Những kỹ năng mềm của mình: quản lý thời gian, cảm xúc, kỹ năng giao túc.. là yếu tốt không thể thiếu.

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn có được những thông tin quan trọng về lĩnh vực của mình. Những yếu tốt ưu tiên khi nghiên cứu thị trường:

+ Xu hướng thị trường hiện nay, tốc độ tăng trưởng, mức độ cạnh tranh…

+ Kiểm tra các đối thủ, đối chiếu với doanh nghiệp của mình

+ Hoạch định chiến lược với khách hàng, khách hàng tiềm năng..

Cuối cùng yếu tốt quan trọng nhất chính là sự kiên trì

Cần có đức tính này bởi không phải ai cũng có thể thành công ngay trong lần đầu. Nhiều người thất bại rất nhiều nhưng họ không từ bỏ. Sau mỗi lần đó, họ lại rút ra được kinh nghiệm cho bản thân mình để sau này không mắc lại. Chính sự kiên trì và quyết tâm này đã là động lực tiến lên, giúp họ thành công trong công việc.

Như vậy, bạn đã tham khảo qua những yếu tố cần có khi khởi nghiệp là gì. Hy vọng bạn sẽ theo đuổi được đam mê của mình thật thành công.

Người viết : Ngọc Thắng