Nguyên nhân gì khiến ứng dụng Facebook bị tê liệt trên phạm vi toàn cầu

Trong ngày 13/03/2019, ứng dụng facebook đã gặp sự cố tê liệt trên toàn cầu, và sau một ngày gặp sự cố, đại diện Facebook đã có những giải thích về nguyên nhân gây ra sự cố trên.

Ứng dụng Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất toàn cầu với 2.6 tỷ người dùng cùng sự ảnh hưởng không nhỏ đến những hoạt động kinh doanh, giải trí, công việc của nhiều người. Chính vì vậy, bất kỳ những tê liệt nào của Facebook cũng nhận được sự quan tâm từ phía những người dùng trên toàn cầu.

facebook
Người dùng facebook gặp nhiều khó khăn với việc truy cập và thực hiện các thao tác cơ bản trong tối 13/3

Nguyên nhân gì gây nên tình trạng tê liệt trên toàn cầu của ứng dụng Facebook?

Vào khoảng 23h ngày 13-3, người dùng mạng xã hội ở nhiều nơi trên thế giới đã cho biết họ đã gặp một vài những rắc rối trong quá trình sử dụng và thậm chí là không thể truy cập được, mỗi tài khoản lại có những khó khăn khác nhau trong quá trình sử dụng, với các mạng xã hội phổ biến là Facebook là Instagram.

Cụ thể, nhiều người dùng không thể tiến hành đăng nhập, gửi tin nhắn, gửi hình ảnh, đăng tải những bài viết mới, bình luận vào các bài viết trên cả 2 mạng xã hội phổ biến là Facebook và Instagram. Một vài người dùng khác còn thông báo lỗi trong việc truy cập và sử dụng 2 loại ứng dụng dựa trên nền tảng Facebook là whatsapp và Oculus.

facebook-1
Nhiều người dùng không thể tiến hành đăng nhập Facebook và thực hiện nhiều thao tác đơn giản khác

Thông báo mới nhất của Facebook được đăng tải trên Twitter, Facebook đã thông báo nguyên nhân khiến những hoạt động của ứng dụng Facebook bị tê liệt trong một khoảng thời gian tương đối dài. Trích nguyên văn bản dịch thông báo của Facebook “Do thay đổi cấu hình máy chủ, nhiều người dùng đã gặp sự cố trong khi truy cập những ứng dụng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi ngày hôm qua. Chúng tôi đã tiến hành giải quyết vấn đề này và hệ thống đang trong quá trình phục hồi. Chúng tôi rất tiếc về sự bất tiện này và trân trọng những kiên nhẫn của mọi người.

Những tin đồn trước đó về việc ứng dụng facebook bị tấn công từ chối dịch vụ DDos  đối với các hoạt động của mạng xã hội này đã bị bác bỏ sau thông báo chính thức của Facebook.

facebook-2
Sự cố lần này được đánh giá là lâu nhất trong lịch sử hoạt động của mạng xã hội Facebook

Sự cố trong truy cập và sử dụng lần này của Facebook được đánh giá là một trong những sự cố lâu nhất trong lịch sử của nền tảng mạng xã hội này bởi thời gian sự cố diễn ra đã kéo dài nhiều giờ đồng hồ từ cuối ngày 13/3 cho tới trưa ngày hôm sau tức là ngày 14/3 mới có thể khắc phục được cơ bản và tiến hành khôi phục như bình thường. Không những vậy, sự cố này còn được ghi nhận là đã  xảy ra trên phạm vi toàn thế giới trải dài từ khu vực Châu Âu, châu Mỹ và khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương… Lần gần nhất trong thời gian gần đây Facebook gặp lỗi là vào ngày 22/2/2019 với thời gian diễn ra sự cố chỉ gần 2 giờ.

Sự cố lần này không chỉ gây hoang mang cho nhiều người dùng mà còn khiến cho những đơn vị kinh doanh dựa trên nền tảng Facebook cùng các đơn vị quảng cáo bị thiệt hại một cách đáng kể. Facebook đang cân nhắc đến việc hoàn trả lại những chi phí cho các doanh nghiệp trong khoảng thời gian hoạt động của facebook gặp sự cố nghiêm trọng để khắc phục thiệt hại của sự cố này.

Người Viết : Ngọc Thắng