Nhìn lại lịch sử ra đời của MacBook – Cuộc cách mạng của thiết bị máy tính xách tay

(Tincongngheonline.com) Macbook là một thương hiệu máy tính xách tay nổi tiếng đến từ Macintosh của Apple Inc. Sự ra đời của Macbook được xem là sự hợp nhất giữa dòng PowerBook và iBook khi Apple chuyển đổi các sản phẩm của mình sang bộ xử lý Intel.

Sự ra đời của Macbook được xem là một cuộc cách mạng thật sự với dòng sản phẩm máy tính xách tay với những sản phẩm MacBook truyền thống, Macbook Air và Macbook Pro. Với những đặc điểm vượt trội trong thiết kế cùng bộ xử lý ưu việt, MacBook đem đến nhiều trải nghiệm hoàn hảo dành cho các tín đồ công nghệ.

Cùng điểm qua những cột mốc lịch sử đáng nhớ của thương hiệu MacBook trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

MacBook – Sự ra đời của một huyền thoại trong làng công nghệ

MacBookPro_17_inch
Sự ra đời của Apple đã đánh dấu bước tiến mới trong thị trường công nghệ cao trên thế giới

Apple đã cho ra mắt dòng máy tính xách tay của mình từ những năm 1991 với tên gọi là PowerBook. Apple đã tiến hành cải tiến dòng sản phẩm của mình một cách chóng mặt nên phiên bản PowerBook đầu tiên không có nhiều điểm chung với MacBook ngày nay, ngoại trừ việc nó được sản xuất bởi Apple. Ngày nay, những dòng PowerBook đã lỗi thời, nhưng nó thực sự nhỏ hơn nhiều , nhẹ hơn và rẻ hơn so với các máy tính xách tay của Apple hiện tại.

apple_z0ue_mptv21_bh_macbook_pro_i7_2_9ghz
Trước Macbook Apple đã cho ra đời những dòng máy tính xách tay hiệu quả tương đối từ Ibook và PowerBook

PowerBooks đem đến nhiều thành công cho Apple và nhiều phiên bản và thiết kế khác nhau đã được phát hành trong suốt 15 năm mà tên thương hiệu này được sử dụng. Sản phẩm cuối cùng (và tiền thân trực tiếp của MacBook) là PowerBook G4 – được phát hành lần đầu tiên vào năm 2001, nó trông rất giống một tiên nhân của MacBook, và giới thiệu kiểu dáng mảnh dẻ, nhỏ gọn gắn liền với máy tính xách tay Apple ngày nay. Vật liệu Titanium cuối cùng đã nhường chỗ cho nhôm là vật liệu chính được sử dụng để chế tạo nên siêu phẩm MacBook ngày nay.

Giai đoạn 2006 – 2011: Kiểu dáng MacBook truyền thống

MacBook được ra mắt với các tín đồ công nghệ trên toàn thế giới vào ngày 16 tháng 5 năm 2006 và đem đến sự lựa chọn cho người dùng ở cả hai màu đen hoặc trắng. Sự ra đời của MacBook đem đến một động thái mạnh mẽ – dù sao đối với những người hào hứng với CPU – Bởi Apple đã chuyển sang bộ xử lý Intel để cải thiện hiệu suất và giảm nhiệt, và điều đó đã cho công ty tự do sản xuất một thiết kế trông hiện đại hơn đáng kể so với bất kỳ thứ gì trước đây. Chiếc MacBook đầu tiên này đã đặt nền móng cho việc phát triển mẫu máy tính xách tay huyền thoại mà Apple có ngày nay.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn vào năm 2008, MacBook là máy tính xách tay bán chạy nhất hơn bất kỳ thương hiệu nào tại Hoa Kỳ, thương hiệu này đặc biệt thành công trong thị trường tiêu dùng và giáo dục. Trong những năm qua, đã có ba lần lặp lại thiết kế chính: kết hợp polycarbonate và sợi thủy tinh, unibody nhôm (apink MacBook Pro) và unibody polycarbonate. MacBook ban đầu đã bị ngừng sản xuất vào tháng 7 năm 2011 vì MacBook Air đã thay thế nó một cách hiệu quả, với phong cách đặc biệt và thu hút hơn.

macbook-pro-2008
MacBook Pro đã chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới

Giai đoạn 2011 – đến nay: Phiên bản Macbook Pro chinh phục nhiều thị trường khó tính

Phiên bản Pro của MacBook thực sự đã được sáng chế vào đầu năm 2006, vào khoảng  tháng 1. Dòng máy Apple thứ hai phát triển công nghệ Intel sau dòng iMac, MacBook Pro ban đầu cho người dùng lựa chọn CPU 1,83GHz hoặc 2.0GHz, thông số kỹ thuật cạnh hiện tại – một mẫu 15 inch xuất hiện đầu tiên, tiếp theo là 17- phiên bản inch và cả hai phiên bản MacBook Pro đã được cập nhật sau đó trong cùng năm.

Giai đoạn 2008 – đến nay: MacBook Air

Sự ra đời của MacBook Air đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho những tín đồ công nghệ với giá thành tương đối rẻ hơn so với MacBook Pro. Đây cũng là dòng máy tính bán chạy đặc biệt của Macbook trên thị trường và tiếp nối những thành tựu công nghệ được chế tạo bởi Apple.

Ngày nay, Apple đã tiếp tục cho phát triển các phiên bản Macbook trên thị trường với những cải tiến đi đầu xu thế và trở thành cuộc cách mạng lớn đối với người dùng máy tính xách tay.

Người Viết : Ngọc Thắng