Những con robot ở Nhật Bản ứng dụng ra sao vào cuộc sống

(Tincongngheonline.com) Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới với nhiều lĩnh vực. Trong hầu hết mọi ngành nghề, đặc biệt sản xuất robot. Những con robot ở Nhật Bản mang tính ứng dụng cao vào đời sống. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để thấy được những điểm nổi bật ngay nhé

1.Một quán cà phê được phục vụ 100% bởi Robot ở Nhật Bản

robot-nhat-ban

Bạn có tin không? Một quán cà phê với nhân viên là robot được điều khiển bởi những bệnh nhân bại liệt. Quán có tên gọi Dawn ver.B được đặt tại quận Akasaka thủ đô Tokyo của Nhật. Các bệnh nhân mắc chứng bệnh như ALS (hội chứng xơ cứng teo cơ một bên), hoặc chấn thương tủy sống đều làm việc tại đây.

Quán cà phê tên đầy đủ là Diverse Avatar Working Network. Lấy ý tưởng từ tên gọi 1 quán cà phê trong phim hoạt hình. Bộ phim có tên “Time of Eve” vào năm 2008. Trong phim, robot và con người tương tác một cách bình đẳng với nhau.

Đặc biệt ở chỗ không cần tới tận nơi làm việc, nhân viên có thể điều khiển robot từ nhà riêng. Robot OriHime-D có chiều cao khoảng 1.2m. Nó có khả năng giao tiếp, di chuyển xung quanh cũng như cầm và chuyển đồ vật.

Ngoài phục vụ ở quán cà phê, robot ở Nhật Bản này còn được sử dụng để chăm sóc trẻ. Điều dưỡng các hoạt động khi người sử dụng không đi lại được hoặc bị hạn chế hoạt động.

Trung bình mỗi người nhân viên điều khiển sẽ nhận được 1000 yên (200 nghìn đồng) cho mỗi giờ. Mức lương này là tiêu chuẩn cho công việc bán thời gian tại Nhật. Tuy nhiên, quán cà phê chỉ là thử nghiệm, giống như cái tên” phiên bản beta” của nó.

Quán chỉ mở cửa đến hết ngày 7/12 nhằm mục đích kêu gọi vốn trong cộng đồng. Chính thức mở cửa dự kiến là vào 2020. Nhờ hiệu ứng truyền thông cực tích cực, quán Dawn ver.B đã thu về gấp hai lần số tiền kỳ vọng. Rơi vào khoảng 1,5 triệu Yen( 300 triệu VND).

2.Thế vận hội 2020: Nhật Bản sẽ có “người đẹp” robot đón khách

robot-nguoi-dep

Các con Robot ở Nhật Bản này sẽ làm việc trong các ga tàu điện ngầm ở Tokyo. Giúp khách du lịch biết thêm thông tin về Thế vận hội Olympic 2020. Robot 6 chân có tên Arisa, sở hữu bởi chính quyền Tokyo sẽ hướng dẫn khách du lịch tàu điện ngầm và chỉ đường tới phòng vệ sinh.

Dự kiến Tokyo sẽ đón tiếp hàng triệu khách du lịch đến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Đây là lần thứ 2 mà thành phố sẽ tổ chức ngày hội này, lần đầu tiên là vào năm 1964.

Tỷ lệ dân số già hóa, tỷ lệ sinh thấp dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Vậy nên nhu cầu về những con robot như Arisa tăng cao. Con robot ở Nhật Bản này có thể nói được tiếng Nhật, Anh, Trung và tiếng Hàn. Nó còn được trang bị màn hình cảm ứng.

Không chỉ nói với du khách về những địa điểm du lịch địa phương hay việc đổi tàu. Robot còn không hề ngần ngại với máy ảnh, chụp ảnh ngay cùng du khách ngay khi được đề nghị.

Arisa được phát triển bởi công ty công nghệ Nhật Bản Aruze Gaming và THK trụ sở chính tại Chicago. Nhà sản xuất gây được ấn tượng với cư nhân với giao diện “nhanh chóng và dễ dàng”.

Arisa đã hoàn thành hai lần chạy thử tại trạm dừng của tàu điện ngầm Ueno – Okachimachi và Tochomae vào cuối năm ngoái. Lần thử nghiệm thứ hai sẽ tiếp tục diễn ra và đang được gấp rút chuẩn bị. Ông Tanaka, giám đốc của tổ chức thể thao thanh niên có tên Japan Sports Hub. Tin tưởng rằng robot Arisa sẽ đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng trong Thế vận hội 2020. “Robot này là con robot thế hệ mới, phản ứng mượt mà và nhanh chóng hơn tôi tưởng tượng. Hơn thế, giao diện người dùng cực kỳ tuyệt vời” – Ông nói với US News khi được phỏng vấn.

Thành phố Tokyo sẽ tiếp tục nghiên cứu sử dụng robot như Arisa trong tương lai. Không chỉ để tăng cường hoạt động tại các địa điểm mà còn giúp du khách những công việc liên quan.

Thật kỳ diệu phải không nào. Thực sự, những con Robot đang đóng góp một vai trò cực kỳ lớn trong đời sống hàng ngày của con người.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự tham khảo của quý khách hàng.

Người viết : Ngọc Thắng