Những nguy cơ tấn công mạng trong xã hội công nghệ số

(Tincongngheonline.com) Trong những năm gần đây, nguy cơ tấn công mạng ngày càng trở nên nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng.

Nguy cơ tấn công mạng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện đại khi mà hầu hết các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ thông tin và lượng người sử dụng mạng internet đang gia tăng một cách nhanh chóng. Nội dung bài viết sau đây sẽ nêu lên vấn nạn này một số biện pháp phòng ngừa.

nguy-co-tan-cong-mang-01
Nguy cơ tấn công mạng là nỗi lo lắng của tất cả mọi người

Những nguy cơ tấn công mạng trong xã hội công nghệ số

Nguy cơ tấn công mạng là nỗi lo lắng của tất cả mọi người khi mà công nghệ số và ứng dụng công nghệ thông tin đã trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng hàng ngày.

Những vụ tấn công mạng nếu xảy ra có thể dẫn đến sự thất thoát thông tin, tài chính và làm mất niềm tin của nhiều người dân, từ đó làm giảm nhu cầu sử dụng các công nghệ mới trong mọi ngành nghề và hoạt động xã hội.

Một số các vụ tấn công mạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể kể ra như là:

– Vụ tấn công vào nhà cung cấp viễn thông Starhub khiến cho Singapore bị mất điện trên một khu vực rộng lớn. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều ngành nghề trên đất nước này.

– Vụ tấn công và hoạt động giao dịch chứng khoán tại Hồng Kông đã gây nên thiệt hại lên đến 200 nghìn USD.

Những tác hại to lớn mà những cuộc tấn công mạng đem lại cho xã hội loài người:

Với việc sử dụng thông tin điện tử, người dân đã giảm được gánh nặng rất nhiều về mặt giấy tờ. Tất cả thông tin của mọi người đều được chính phủ cập nhật và số hóa.

Tuy nhiên, với nguy cơ tấn công mạng và làm rò rỉ cũng như sai lệch thông tin, những nguồn mà người dân tin tưởng sẽ không đáng tin nữa. Từ đó dẫn đến hiện tượng mất niềm tin của dân chúng đối với công nghệ số hóa.

Như vậy, những thông tin được đưa lên mạng công khai có thể sẽ không còn chính xác và đúng đắn nữa. Nó có thể đã bị chỉnh sửa và bóp méo theo một mục đích nào đó. Điều này làm cho mọi người không còn tin tưởng vào những gì nhìn thấy trên mạng nữa và không thể phân biệt đúng sai.

– Hiện nay công nghệ mạng đám mây đang được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng và cập nhật để bắt kịp với thời đại và giúp thu hút khách hàng tốt hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh điều này chính là nguy cơ tấn công mạng trên đám mây trở nên rất lớn và thường xuyên hơn.

Hiện nay các hacker ngày càng thích thú trong việc sử dụng đám mây nhằm tạo ra các các vụ tấn công vào các dữ liệu và thông tin được bảo mật.

Chưa có bao giờ mà nguy cơ tấn mang lại nhiều và thường xuyên như hiện nay. Điều này đặt ra một yêu cầu cấp thiết đối với các nhà an ninh và an toàn mạng trên thế giới phải luôn đổi mới và đưa ra được phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Người Viết : Ngọc  Thắng