So sánh và cân nhắc giữa bấm cáp chéo và cáp thẳng?

(Tincongngheonline.com) Ngày nay, trên thị trường có nhiều loại cáp mạng commscope AMP cat5e, cat6e, cat5… Tuy nhiên bấm cáp mạng cũng cần có những quy tắc mà bạn cần phải tuân theo. Không phải cứ mua về bấm đầu mạng là có thể kết nối Internet. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn những kiểu bấm cáp mạng phổ biến. Đó là bấm cáp chéo và cáp thẳng mạng LAN

bam-cap-thang-va-cap-cheo

1.Các loại bấm cáp mạng hiện hành ngoài bấm cáp chéo và cáp thẳng

Điển hình nhất bấm cáp mạng có 2 loại là bấm cáp chéo và cáp thẳng.

Bấm cáp chéo( Crossover): Đây là kiểu bấm dùng để nối hai thiết bị cùng loại với nhau. Ví dụ như: PC-Router, Switch-Switch, PC-PC, Router-Router, Hud-Hud.

Bấm cáp thẳng( Straight through): Đây là kiểu bấm để nối hai thiết bị khác loại với nhau. Ví dụ như: PC-Switch hoặc server, Switch-Router, Hud-PC hoặc server.

Nói về cáp thẳng hay Standard Cable 10baseT: là loại thông dụng nhất trong LAN. Đa số PC đều nối vào Switch sử dụng dây cáp mạng AMP cat5e, cat6e.. Ví dụ: quán nét, quán game rất hay sử dụng.

+ Cáp thẳng còn dùng để nối các thiết bị khác Layer với nhau. Ví dụ: PC với Switch, PC với Hub hoặc Switch với Router…

+ Cáp thẳng không thể nào nối 2 thiết bị cùng layer với nhau được. Ví dụ: không thể nối Switch-Switch hay PC-Router.

Nói về cáp chéo ( Cross-over Cable): chuyên nối các thiết bị cùng một loại, cùng một layer với nhau. Lấy ví dụ: PC-PC, Router-Router…

Cuối cùng là loại cáp rất hiếm khi dùng – Cáp Console. Loại này chỉ dành cho các loại router hay Switch của các hãng lớn như Cisco. Sau lưng của Router Cisco có port gọi là Console. Ngay khi cắm dây nối Router với PC, người ngồi trên PC có thể thiết lập cấu hình Router qua Hyper Communication trong Accessories. Nhiều kỹ sư mạng ngày nay sử dụng Telnet để config router. Và chúng ta chỉ dùng dây console trong lần đầu tiên.

2.Hướng dẫn cách bấm cáp chéo và cáp thẳng

Các chuẩn bị cần có:

+ 1 kìm để bấm cáp

+ 1 hộp đầu cáp RJ45

+ Đoạn dây cáp mạng: độ dài ngắn tùy thuộc nhu cầu sử dụng của bạn.

Hiện nay có hai chuẩn bấm cáp là T568A và T568B. T568A dùng để nối 2 máy vi tính với nhau còn loại T568B dùng để nối vi tính với hub.

+ RJ-45 JACK TIA/EIA 568A STANDARD gọi là chuẩn A.

T568A: 1 Trắng xanh lá; 2 Xanh lá; 3 Trắng cam; 4 Xanh dương; 5 Trắng xanh dương; 6 Cam; 7 Trắng nâu; 8 Nâu.

+ RJ-45 JACK TIA/EIA 568B STANDARD được gọi là chuẩn B.

T568B: 1 Trắng cam; 2 Cam; 3 Trắng xanh lá; 4 Xanh dương; 5 Trắng xanh dương; 6 Xanh lá; 7 Trắng nâu; 8 Nâu.

Hãy cùng thực hành ngay bấm cáp chéo và cáp thẳng:

Đối với bấm cáp chéo. Đầu tiên, hãy tuốt các lớp vỏ cáp ở bên ngoài. Bước này bạn hãy làm cẩn thận, tránh để đứt dây phía bên trong dây cáp. Tiếp theo ta tách ra thành các cặp màu như sau: trắng cam – xanh lam; trắng xanh lam – xanh lá; trắng xanh lam – cam; trắng nâu – nâu. Đơn giản hơn để hiểu thì sau khi bạn tuốt được vỏ cáp ra, bạn tách ra theo từng cặp màu với nhau. Sau đó đổi chỗ trắng xanh là và trắng xanh lam cho nhau là xong.

+ Tiếp đến, sắp xếp lại các dây cho ngay ngắn và cắt cho bằng độ dài với nhau. Khi đút dây vào đầu cáp, ta phải đút vào thật sâu sao cho đầu dây chạm lõi đồng. Nếu như bạn căn chuẩn thì vỏ dây sẽ vừa đi qua nấc bấm. Khi bấm xong cáp sẽ chắc chắn hơn và làm tương tự với đầu còn lại.

Đối với bấm cáp thẳng.

Bạn cũng phải cắt và tuốt vỏ của dây cáp như khi bấm cáp chéo ở trên. Còn lại, các bước làm điều tương tự bấm các chéo. Khác biệt duy nhất ở chỗ là sắp dây màu: trắng xanh lá – xanh lam; trắng xam – cam; trắng xanh lam – xanh lá; trắng nâu – nâu là được.

bam-cap-cheo

3.Ưu điểm và nhược điểm của bấm cáp chéo và cáp thẳng

Về phần ưu điểm:

+ Bấm cáp chéo: Dùng kết nối 2 thiết bị đồng đẳng với nhau. Cho dù mất mạng bạn vẫn có thể lấy được dữ liệu của máy bên kia.

+ Bấm cáp thẳng: Bạn chỉ cần kết nối PC với modem là dùng được. Hơn nữa, việc chia sẻ dữ liệu cho nhau cũng rất dễ dàng.

Về phần nhược điểm:

+ Bấm cáp chéo: Chi phí đầu tư khá cao. Để cho 2 máy kết nối cáp chéo với nhau lên mạng được bạn phải có tối thiểu 3 card mạng. Hơn nữa, cấu hình nhiều công đoạn bấm cáp sẽ không phù hợp người dùng thông thường.

+ Bấm cáp thẳng: Ngay khi mất mạng, dữ liệu cũng sẽ mất. Nghĩa là bạn không lấy được dữ liệu từ máy khác nhau.

Trên đây, chúng tôi đã trình bày cho bạn cách bấm cáp chéo và cáp thẳng. Thêm vào đó là những ưu nhược điểm từng phương pháp. Nếu thấy phương pháp nào phù hợp hãy lựa chọn để tự mình bấm cáp mạng cho máy tính.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Người viết : Ngọc Thắng