Sự đổi mới của những chiếc Microsoft Surface qua từng năm

(Tincongngheonline.com) Không ai có thể phủ nhận rằng Surface chính là thiết bị đi đầu cho xu hướng tablet lai. Sau sự thành công này, nhiều nhà sản xuất khác cũng tham gia trong đó phải kể đế Apple. Microsoft Surface đã ra mắt được gần 6 năm, dòng sản phẩm tiến hóa khá nhanh. Đến nay, nó được chia thành 6 dòng sản phẩm chính. Cùng chúng tôi nhìn lại các dòng Surface điển hình và thành công nhất nhé.

1.Chiếc Microsoft Surface Pro: Khởi đầu của hiện đại

microsoft-surface

Trước Pro, Microsoft đã tung ra chiếc Surface RT vào ngày 26/10/2012. Chiếc Surface này sử dụng vi xử lý Nvidia Tegra 3, một vi xử lý RAM nên không thể chạy ứng dụng Win32. Người dùng chỉ dùng được những ứng dụng cùng bộ Office RT 2013 cài sẵn trong máy. Thiết bị này không được đánh giá cao. Ngay cả việc chạy trên các ứng dụng di động cũng hoàn toàn thất bại.

Bởi vậy ngay sau đó, nhà sản xuất đã sửa sai ngay với chiếc Surface Pro, chiếc tablet lai đầu tiên. Nó có thể chạy trên Windows 8 không khác biệt gì so với chiếc PC thông thường. Nhưng nó cũng có những nhược điểm cụ thể. Màn hình máy chỉ 10.6inch, nhiều người không đủ thỏa mãn kích thước này. Hơn nữa, nó nặng đến gần 1kg, quá cồng kềnh. Bộ vi xử lý Core i5-3317U thời lượng pin quá tệ chỉ khoảng 3 tiếng. Cấu hình lúc ấy chỉ có 4GB RAM cùng 64GB hoặc 128GB bộ nhớ trong.

Về bàn phím, Microsoft Surface Pro có hai loại: Type Cover và Touch Cover. Bàn phím thật sự không cho cảm giác thoải mái khi gõ phím cho lắm. Mặc dù những vấn đề này làm cho máy không trở nên phổ biến, nhưng nó vẫn mang lại những điều tốt đẹp hơn so với RT.

Nhưng bù lại Surface 2 đã khắc phục được những nhược điểm của Pro đời đầu. Vi xử lý Core i5-4300U Haswell của Intel đã khắc phục được thời lượng in. RAM 4GB hoặc 8GB, bộ nhớ trong tối đa nâng cấp lên 512GB.

2.Những chiếc Microsoft Surface tiếp theo đã trưởng thành hơn

microsoft-surface-1

Chiếc Surface Pro 3 ra mắt vào tháng 5 /2014. Nó chỉ dài 0.36inch, nặng chỉ 0.8kg. Máy có cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng khi tỉ lệ màn hình mới được áp dụng 16:9.

Màn hình 12inch đủ lớn để làm việc và Type Cover được chống màn hình, cảm giác chân thực hơn. Thanh dựng có thể mở ra ở bất kỳ góc độ nào, bạn sử dụng máy trên đùi thuận tiện hơn nhiều.

Thời lượng pin của Pro 3 vẫn ngang bằng với người tiền nhiệm. Thay đổi quan trọng nhất tác động đến tận bây giờ: bút cảm ứng. Bút chuyển từ công nghệ Wacom sang N-trig, từ đó mọi chiếc S-Pen đều cần viên pin và có thể kết nối tới PC qua bluetooth.

Đến người kế nhiệm: Surface Pro 4 và Surface Book mọi thứ trở nên khác biệt. CPU nâng cấp lên thế hệ thứ 6 Intel Skylake. Màn hình độ phân giải cực cao, bút Surface Pen cảm ứng tốt hơn… Bàn phím được nâng cấp mạnh, khoảng trống giữa các nút bấm được thoải mái hơn.

Còn đối với Surface Book – máy laptop có thể thay thế tablet. Máy có 2 phần: clipboard chứa CPU và các bo mạch màn hình.., thêm phần “base” chứa thêm pin và GPU.

Nhờ có 2 chiếc Surface này mà người dùng đã chuyển suy nghĩ tích cực hơn với các sản phẩm của Microsoft.

3.Chiếc Surface Studio, Surface Book 2 mang lại phong cách hoàn toàn mới

surface-book-2

Đây là chiếc desktop all-in-one đầu tiên của Microsoft Surface. Trên Studio, nhà mạng giới thiệu Surface Dial cho phép bạn tương tác với giao diện hệ điều hành theo phong cách mới.

Mặc dù vậy nó cũng được đánh giá quá đắt để sở hữu. Nhưng không sao cả, đây chỉ là dòng sản phẩm đầu tiên và chắc chắn sẽ được nâng cấp trong tương lai.

Surface Laptop: lại là một chiếc máy tính mới. Không như đàn anh có thể thay thế tablet, đây là chiếc Surface thông thường. Đây là chiếc Surface đầu tiên có nhiều màu đa dạng: vàng xám, đỏ và xanh cobalt. Bàn phím của nó được phủ lớp Alcantara cho cảm giác bấm cực kỳ mềm mại. Theo đúng như kỳ vọng người hâm mộ, nó sử dụng xi xử lý Intel Kaby Lake thế hệ 7.

Ngoài ra còn có dòng Surface Pro 5 – 2017 cũng cực kỳ vượt trội.

Và cuối cùng là chiếc Surface Book 2 với màn lột xác ngoạn mục. Đây là một sản phẩm khá độc đáo. Chiếc laptop siêu mỏng nhẹ với vi xử lý 4 lõi và GPU GTX 1060 có màn hình tháo rời được.

Thời gian trôi đi, người ta càng thấy quyết định nhảy vào lĩnh vực phần cứng của Microsoft là hoàn toàn đúng đắn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn liệt kê được điểm nổi bật nhất của những chiếc Microsoft Surface.

Người viết : Ngọc Thắng