Tấn công mạng là gì? Những biện pháp nào có thể ngăn chặn?

(Tincongngheonline.com) Tấn công mạng đang ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm. Ngày nay những hình thức tấn công mạng trở nên đa dạng và khó lường hơn rất nhiều. Nếu như bạn là cá nhân, tổ chức hay thậm chí cả một quốc gia cũng có thể là nạn nhân các cuộc tấn công này. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chỉ ra tấn công mạng là gì? Cũng như nguyên nhân và giải pháp dành cho bạn, hãy cùng tìm hiểu ngay.

1.Trước tiên hãy cùng tìm hiểu tấn công mạng là gì?

tan-cong-mang-la-gi-1

Tấn công mạng hay còn gọi là chiến tranh trên không gian mạng. Đây cũng là hình thức tấn công xâm nhập vào hệ thống mạng máy tính, cơ sở dữ liệu, hạ tầng mạng hay thiết bị của cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Vậy những mục đích tấn công mạng là gì?

+ Nếu hiểu theo cách tích cực: Tấn công mạng là phương pháp hacker mũ trắng xâm nhập vào hệ thống mạng, website, thiết bị tìm ra những lỗ hổng. Hoặc tìm ra các nguy cơ tấn công mục đích chính là bảo vệ cá nhân, tổ chức.

+ Nếu hiểu theo cách tiêu cực: Tấn công mạng là hình thức kỹ thuật hacker mũ đen tấn công vào một hệ thống để thay đổi đối tượng hoặc tống tiền. Thậm chí còn là phá hoại và đe dọa nạn nhân.

Ví dụ như: Trong cùng hệ thống mạng LAN. Những tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống của công ty, Hacker sẽ làm như một người dùng thật trong hệ thống. Sau đó tiến hành xâm nhập vào tệp chứa tài liệu bí mật của công ty về tài chính. Họ có thể rút sạch số tiền đó hay thay đổi các con số, ẩn file..

2. Vậy nguyên nhân gây ra các cuộc tấn công mạng là gì

Những hacker quyết định tấn công vào hệ thống của người dùng bởi 4 lí do như sau:

+ Hệ thống chứa những nguy cơ tấn công, nguy cơ bị ăn cắp dữ liệu thông tin.

+ Website, hệ thống mạng, thiết bị hay cả ứng dụng có lỗ hổng.

+ Hệ thống chứa các thông tin quan trọng, nhạy cảm hay có những tài sản có giá trị để tấn công.

Ngoài ra, chẳng cần những lí do gì mà hacker chỉ tấn công với mục đích mua vui cho chính họ. Hoặc họ muốn nâng cao kỹ năng hack.

Vậy làm sao để người dùng xác định có xảy ra tấn công mạng? Dấu hiệu của tấn công mạng là gì? Đối với máy tính bạn có thể thấy được thiết bị của mình có thiết bị lạ hay không. Có những hình ảnh bất thường hay không… Những hacker thường dùng những hệ điều hành có mã nguồn mở để tấn công. Người dùng máy tính nên để ý đến điều này

tan-cong-mang-la-gi

3.Một số hình thức tấn công mạng điển hình cần lưu ý

+ Tin tặc tấn công nhằm ngăn chặn thông tin. Thông tin của các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức hoàn toàn có thể bị phá hủy, chặn đứng dẫn đến không sử dụng được.

+ Tấn công để chặn bắt thông tin. Hình thức tấn công này là hacker có thể truy cập vào tài nguyên thông tin bí mật của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Mục đích chính là nghe lén, chăn bắt.

+ Tấn công để sửa thông tin, chèn tin giả mạo. Đây là hình thức tấn công vào tính toàn vẹn của thông tin. Tin tặc truy cập vào để thay đổi, chỉnh sửa sai lệch thông tin ban đầu. Đây cũng là mục đích nhằm đánh lừa người dùng, tống tiền các tổ chức.

4.Một số giải pháp để ngăn chặn tấn công mạng điển hình

Nhiều tổ chức và cá nhân áp dụng rất nhiều cách phòng chống khác nhau. Tại bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp đơn giản như sau:

+ Tắt tất cả các dịch vụ không cần thiết.

+ Mã hóa thông tin mật.

+ Phòng ngừa các nguy cơ tấn công bằng cách: bảo vệ tài liệu, cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành hay ứng dụng…

+ Tạo nên các bức tường bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp. Đánh giá an ninh mạng con người tin tưởng: các nhân viên trong công ty.

+ Nên kiểm tra, quét lỗi hỏng của thiết bị, hệ thống bằng các công cụ thông minh.

+ Và cần thiết và tối quan trọng, bạn nên đào tạo kiến thức tổng quan về chủ đề này. Cũng như cung cấp các kỹ năng chuyên môn phòng chống để kịp thời xử lý.

Hy vọng rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các cuộc tấn công mạng là gì. Mong rằng tất cả mọi người sẽ cùng nhau có ý thức bảo mật cho chính mình và tổ chức của mình.

Người Viết : Ngọc Thắng