Tìm hiểu Router là gì và chức năng hoạt động của nó

(Tincongngheonline.com) Ngày nay, nhu cầu tìm kiếm thông tin, sử dụng Internet là không thể thiếu. Việc sử dụng modem wifi hay Router wifi cũng rất phổ biến. Router là đồ vật quan trọng mà chúng ta sử dụng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết rõ. Bài viết này sẽ giải thích kỹ lưỡng Router là gì, tại sao mình cần nó? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé

1.Router là gì? Chức năng của nó như thế nào

router-la-gi

Router còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến. Là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng, đến các đầu cuối thông qua một tiến trình gọi là định tuyến. Việc định tuyến này xảy ra ở tầng thứ 3 trong 7 tầng của mô hình OIS.

Dễ hiểu hơn, Router là thiết bị chia sẻ Internet tới các thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Về cấu tạo: Router là một thiết bị gồm các cổng mạng LAN ( có thể là 1 hoặc nhiều cổng LAN), hoặc bao gồm luôn cả anten ( râu) phát wifi.

Nhiệm vụ của Router là gì?

+ Nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau trong một mạng. Bằng cách gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này, dữ liệu truyền từ máy này sang máy khác. Có thể truyền tin được từ điện thoại này sang điện thoại khác, điện thoại sang máy tính..

+ Mỗi thiết bị mạng được gán cho địa chỉ IP duy nhất tại một thời điểm. Nói cách khác, sẽ không có 2 thiết bị cùng IP trong 1 mạng tại 1 thời điểm. IP giúp  router xác định được máy, xác định đúng địa chỉ gửi tin hoặc nhận.

+ Việc gửi các gói dữ liệu được router thực hiện rất nhanh. Bạn sẽ thấy đường truyền của mình gần như liên tục ngay cả khi có nhiều thiết bị cùng kết nối vào mạng.

2.Tầm quan trọng của Router là gì trong thời đại đa thiết bị

Ngày trước, mỗi gia đình chỉ có một chiếc máy tính mà thôi. Cũng giống như trên đường chỉ có một tòa nhà thì không cần đánh số nhà là gì. Nhưng giờ con người có thêm tablet, mobile. Và có cả một loạt những chiếc laptop của từng thành viên trong nhà, chưa kể tới các sản phẩm như tivi thông minh, thiết bị cảm biến thông minh…

Giờ đây, sẽ có Router đứng ra giải quyết, nghĩa là kết nối chúng với nhau rồi liên kết Internet. Máy in không dây của bạn có thể hoạt động, smart TV có thể vào mạng xem Youtube. Bạn cũng đồng thời chơi được game trên mobile. Tất cả hoạt động này đều nhờ router làm nên chứ không phải do ai khác.

Hiện nay có một số thiết bị hỗ trợ wifi Direct có thể kết nối trực tiếp với nhau không cần router. Nhưng hầu hết trong các tình huống, sử dụng chính thì người ta vẫn cần router kết nối

tam-quan-trong-router-la-gi

Vậy cách sử dụng của Router là gì?

Sử dụng cực kỳ đơn giản thôi. Bạn chỉ cần có một đoạn dây LAN 8 lõi. Thực hiện cắm 1 đầu vào modem và 1 đầu vào router wifi là bạn đã có thể phát sóng wifi. Hơn thế nữa, đây cũng là hành động chia cổng mạng để cho nhiều người sử dụng hơn. Bạn đặt cho bản thân pass wifi để hàng xóm, người đi đường không bắt được sóng Wifi của nhà mình.

3.Vậy Router khác modem ra sao?

Trước đây, Modem thường được dùng để chỉ thiết bị giúp bạn kết nối vào mạng thông qua ISP. Nó chính là cửa khẩu để các gói data của bạn được xuất khẩu ra bên ngoài. Các nhà cung cấp mạng kể đến như: Viettel, FPT, VNPT..

Còn router có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ lại với nhau. Bao gồm luôn cả việc kết nối máy tính với modem.

Hiện nay, đa số modem đều được tích hợp tính năng của router luôn ( hoặc có thêm cả switch ).

Thêm chút thông tin về modem: nhiệm vụ của nó chính là truyền tín hiệu số của máy tính. Di động thành tín hiệu tương tự hạ tầng Internet mà toàn cầu hiện đang sử dụng. Modem là viết tắt của hai từ modulator và demodulator. Có nghĩa là bộ điều chế và giải chế.

Các thiết bị điện tử trong nhà bạn có thể kết nối internet không cần modem. Nhưng bắt buộc cần phải có router thì chúng mới có thể liên lạc được cho nhau.

Trên đây là những hiểu biết nhất định của tôi về vấn đề Router là gì? Hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của quý khách một cách trọn vẹn Bottom of Form

Người Viết : Ngọc Thắng