Tính năng vượt trội của switch mạng là gì? Ưu điểm của nó

(Tincongngheonline.com) Switch mạng được coi là thiết bị cực đặc biệt dùng để kết nối các điểm mạng với nhau. Ngày nay, chúng đã và đang được ứng dụng cực kỳ rộng rãi, phổ biến. Switch có rất nhiều loại khác nhau với các chức năng khác nhau, giá thành vì thế cũng khác. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những tính năng switch mạng là gì? Ưu điểm khi sử dụng, hãy cùng tham khảo ngay

1.Định nghĩa switch mạng là gì?

switch-mang-la-gi

Switch hay còn gọi là bộ chuyển mạch: đây là bộ phận tối quan trọng trong mạng. Thiết bị này dùng vào việc định tuyến. Thiết bị dựa vào các thuật toán được cài đặt sẵn, các thông số trong giao thức cụ thể. Cùng tham số trong nguồn dữ liệu để xác định, tạo ra đường nối với thiết bị khác trung chuyển dữ liệu.

Theo mô hình này, switch đóng vai trò thiết bị trung tâm. Tất cả các máy tính nối về đây cùng một hệ thống mạng. Switch sẽ nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi các dữ liệu từ một cổng. Từ đây nó kiểm tra đích đến và gửi tới cổng tương ứng.

Thiết bị chuyển mạch Switch này có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau. Chúng tùy thuộc vào số cổng Port trên switch. Trong khi đó, các segment có thể cho phép người dùng trên các segment khác nhau. Dữ liệu gửi cùng lúc mà không hề làm chậm các hoạt động của mạng.

Chính bởi đặc điểm này mà khi sử dụng, khả năng truyền tải dữ liệu thông tin kể cả bản text, video, ảnh, audio… được diễn ra trôi chảy, không bị ngắt quãng.

Hiện nay có nhiều loại Switch mạng sử dụng rất phổ biến, rộng rãi. Ở các lĩnh vực khác nhau: Switch hoàn toàn là cổng quang, switch mạng hỗ trợ thêm cổng quang. Các loại switch chính hãng như sau: Cisco, G-net, Planet, Huawei, TP-Link…

2.Vậy tầm quan trọng của Switch mạng là gì mà không thể thiếu

quan-trong-switch-mang-la-gi

Switch được xếp vào thiết bị lớp 2 bởi công việc chuyển frame dựa trên địa chỉ MAC. Mạng LAN có thể hoạt động hiệu quả hơn bởi sự dẫn đường chuyển frame của Switch.

Nó còn nhận biết được máy nào đang kết nối cổng bằng các học địa chỉ MAC nguồn trong frame.

Nó chỉ thiết lập mạch ảo giữa hai cổng tương ứng. Hơn nữa, nó không hề làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác. Bởi vậy, mạng LAN có hiệu suất hoạt động cao hơn thường sử dụng chuyển mạch toàn bộ.

Switch tập trung vào kết nối để chọn đường dẫn hiệu quả nhất. Frame được chuyển mạch từ cổng nhận vào rồi đến cổng phát ra. Đặc điểm của mỗi cổng là kết nối cung cấp chọn băng thông cho máy chủ.

Trong Ethernet Hub, một mạng chính kết nối tất cả các cổng. Hoặc nói dễ hiểu hơn, tất cả thiết bị kết nối Hub cùng chia sẻ băng thông mạng. Nếu như có hai máy trạm được thiết lập kết nối, chúng sẽ sử dụng một lượng băng thông đáng kể. Do vậy, hoạt động của các thiết bị còn lại kết nối vào Hub bị giảm xuống.

Để giải quyết thực trạng trên, switch xử lý mỗi cổng là một đoạn mạng ( segment) riêng. Một khi các máy ở cổng khác nhau cần liên lạc với nhau, Switch sẽ lập tức chuyển frame từ cổng này sang và đảm bảo cung cấp đủ băng thông cho mỗi phiên kết nối.

Tổng kết lại, Switch mạng công nghiệp có vai trò vô cùng thiết yếu, quan trọng. Không chỉ trong công việc, giải trí cần sử dụng mạng mà trong cuộc sống cũng vậy. Switch được xem là một giải pháp hoàn hảo. Hệ thống mạng được truyền tải dữ liệu với băng thông đầy đủ. Năng suất làm việc được cải thiện khi không bị giật, lag.. và chi phí cũng giảm đi đáng kể. Nó còn tiết kiệm thời gian cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị hay khu nhà xưởng.

Đây chính là một sự lựa chọn trên cả tuyệt vời nếu khách hàng đầu tư. Những thiết bị hỗ trợ này sẽ mang lại cho bạn giá trị bất ngờ, tạo ra của cải vật chất của bạn. Không chỉ trong hiện tại mà còn cả trong tương lai. Bởi đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất. Là xu hướng tất yếu đi đầu của ngành công nghệ thông tin. Cùng với router, switch là cốt yếu của truyền thông đa phương tiện trong tương lai.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ nhận ra được và hiểu sâu sắc Switch mạng là gì.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự tham khảo của quý khách hàng.

Người Viết : Ngọc Thắng