Tổng hợp các kiểu tấn công mạng phổ biến trên thị trường hiện nay

(Tincongngheonline.com) Tấn công mạng là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trên thị trường công nghệ cao hiện nay, dù vậy, không nhiều người biết đến những cách thức tấn công mạng phổ biến được ứng dụng trên thị trường hiện nay

Các cuộc tấn công mạng là một trong những vấn đề an ninh mạng phổ biến trong thời đại cách mạng công nghệ cao hiện nay. Và để giải quyết được những vấn đề liên quan đến tấn công mạng, bạn cần phải nắm vững được hình thức tấn công mạng trên thị trường hiện nay.

mang
Các kiểu tấn công mạng đặc biệt phổ biến trên thị trường với những đặc điểm phức tạp khác nhau

Những kiểu tấn công mạng phổ biến ở các quốc gia hiện nay

1.Hình thức tấn công mạng bị động (Passive attack)

Trong một cuộc tấn công mạng bị động hiện nay, Những hacker sẽ tiến hành kiểm soát traffic sẽ không được mã hóa và tiến hành tìm kiếm mật khẩu sử dụng không được mã hóa, các thông tin nhạy cảm có thể sẽ được sử dụng phổ biến trong các kiểu tấn công mạng khác. Các cuộc tấn công mạng bị động bao gồm những loại như sau:

  • Phân tích traffic
  • Giám sát các cuộc giao tiếp không được bảo vệ
  • Giải mã các traffic mã hóa yếu
  • Thu thập các thông tin xác thực như mật khẩu.

Kết quả của những cuộc tấn công này là những dữ liệu quan trọng sẽ bị rơi vào tay hacker mà người sử dụng dữ liệu không hề hay biết.

mang-1
Người dùng có thể bị mất dữ liệu mà vẫn không hề biết mình đã bị tấn công

2.Kiểu tấn công mạng rải rác (Distributed attack)

Các cuộc tấn công mạng rải rác yêu cầu những kẻ tấn công cần phải giới thiệu mã, ví dụ như một chương trình Trojan Horse, hoặc cũng có thể là một chương trình back door. Kiểu tấn công này bằng cách tập trung vào việc sửa đổi những phần mềm độc hại bên trong phần cứng, hoặc phần mềm đặc biệt trong quá trình phân phối,… Những cuộc tấn công giúp giới thiệu mã độc hại trên một sản phẩm để nhắm mục đích truy cập trái phép những thông tin hoặc truy cập các chức năng trên một hệ thống.

3.Hình thức tấn mạng công nội bộ (Insider attack)

Những cuộc tấn công mang tính nội bộ (insider attack) thường sẽ có liên quan đến những người ở trong cuộc, ví dụ như một nhân viên của một công ty nào đó có ý đồ với công ty của mình của mình và tiến hành tấn công mạng vào chính đơn vị của mình. Cuộc tấn công này có thể là vô hại hoặc gây hại. Thông thường các trường hợp gây hại như người trong cuộc cố ý nghe trộm, ăn cắp, hủy hoại thông tin, sử dụng thông tin gian lận.

4.Tấn công mạng kiểu Phishing

Các cuộc tấn công mạng phishing nổi bật bởi việc những hacker sẽ tạo ra một trang web giả có hình thức trông giống y hệt như những trang web phổ biến. Cách hacker cũng sẽ tiến hành gửi một email để những người dùng có thể click vào đó, đồng thời, họ sẽ bị hướng đến các trang web giả mạo. Khi người dùng đăng nhập những thông tin tài khoản của họ, những hacker sẽ tiến hành lưu lại tên người dùng và mật khẩu mà họ sử dụng.

mang-2
Các cuộc tấn công mạng điều hướng link giả mạo phổ biến hiện nay

5.Các cuộc tấn công mạng của không tặc (Hijack attack)

Các cuộc tấn công của không tặc cho phép hacker ngắt kết nối cuộc trò chuyện giữa bạn và những người xung quanh.

Các hình thức tấn công mạng trên thị trường hiện nay vẫn liên tục có sự phát triển một cách mạnh mẽ về các loại lẫn độ phức tạp. Việc nắm bắt những hình thức tấn công mạng sẽ giúp những nhà phát triển công nghệ thông tin giảm thiểu rủi ro hơn.

Người Viết : Ngọc Thắng