Top các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất toàn cầu

(Tincongngheonline.com) Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc bảo mật an ninh mạng đang ngày càng trở nên tinh vi hơn. Với nhiều quốc gia gặp tình trạng bị tấn công mạng, gây thiệt hại về mặt kinh tế, an ninh và bảo mật quốc gia.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và lan rộng với tốc độ chóng mặt, Việt Nam sẽ phải đối mặt và chịu ảnh hưởng bởi những thay đổi phức tạp và ngày càng có chiều hướng đi lên của an ninh mạng. Theo báo cáo trong giai đoạn quý I/2018 của Kaspersky Lab, Việt Nam đã đứng thứ 1 trong top 20 quốc gia có tỷ lệ tấn công mạng trên máy tính ICS hàng đầu (với 75,1%) và nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới trong năm 2018.

Bài viết dưới đây sẽ điểm qua top các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất hiện nay để bạn đọc có được cái nhìn tổng quan về tình hình bảo mật mạng trên thế giới.

tan-cong-mang
Việt Nam là một trong những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới hiện nay

Điểm qua danh sách top các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất toàn cầu

1.Hoa Kỳ – Chiếm tỷ lệ 23,96%

Mỹ là quốc gia đứng đầu danh sách bị đe dọa an ninh mạng toàn cầu, cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới. Trong năm 2015, Mỹ đứng vị trí thứ 2 (chỉ sau Trung Quốc) với tỷ lệ 18,89% nhưng lại bất ngờ tăng vọt lên tỷ lệ 23,96% trong các năm tiếp theo.

tan-cong-mang-1
Mỹ, Trung Quốc và Brazil là những quốc gia bị tấn công mạng nhiều trên thế giới hiện nay

2.Trung Quốc –Chiếm tỷ lệ 9,63%

Trung Quốc là nguồn khởi phát của các các đe dọa an ninh mạng toàn cầu lớn thứ 2 thế giới, theo số liệu cho thấy, quốc gia này luôn đứng nhất nhì trong danh sách các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất. Những phần mềm độc hại từ quốc gia này có xu hướng xâm chiếm cao với thiệt hại gây ra là tương đối nghiêm trọng.

3.Brazil — Chiếm tỷ lệ 5,84%

Trong danh sách xếp hạng của các quốc gia khởi phát việc tấn công mạng cao nhất thế giới , Brazil điển hình bởi tốc độ tăng kỷ lục. So với vị trí của 10 năm trước, Brazil đã có sự tăng tốc trong danh sách một cách mạnh mẽ hơn.

4.Ấn Độ – Chiếm tỷ lệ 5,11%

Trong năm 2015, Ấn Độ đã đứng vị trí thứ 3 trong danh sách bảng xếp hạng các quốc gia bị đe dọa tấn công mạng toàn cầu theo danh sách của Symantec. Sự đe dọa của an ninh mạng chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

tan-cong-mang-2
Việc bị đe dọa tấn công có thể khiến cho các quốc gia bị thiệt hại đáng kể trong nhiều lĩnh vực

5.Đức – Chiếm tỷ lệ 3,35%

Đức vẫn luôn nằm trong danh sách những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong những năm gần đây. Trong quá khứ, Đức từng được xem là mục tiêu tấn công ưu tiên của các phần mềm độc hại. Đặc biệt là đối với các lĩnh vực công nghệ cao.

6.Nga – 3,07%

Nga là quốc gia có nhiều tội phạm mạng bậc nhất trên thế giới với tỷ lệ tương đối đa dạng, phức tạp. Cũng giống Nhật Bản và Pháp, tình hình tấn công mạng tại Nga ngày càng phức tạp và gia tăng nhanh chóng.

Cũng trong danh sách này là Anh, Pháp, Nhật Bản,….Việt Nam thường xuyên dao động và nằm trong top các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Với những thông tin về danh sách các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ có được những góc nhìn tổng quan hiệu quả và đảm bảo về tình hình an ninh mạng. Đồng thời, có được các biện pháp tốt để bảo mật thông tin kỹ thuật số của cá nhân và công việc của mình.

Người Viết : Ngọc Thắng