Virus máy tính là gì? Tìm hiểu về các loại Virus máy tính nguy hiểm mọi thời đại

(Tincongngheonline.com) Tương tự như Virus gây bệnh ở người, Virus máy tính có khả năng tự sao chép nó để trở thành một đối tượng lây nhiễm này sang một đối tượng lây nhiễm khác và gây ra nhiều thiệt hại cho các thiết bị công nghệ.

Đã hơn 20 kể từ khi con Virus máy tính đầu tiên xuất hiện, các loại Virus đã được phá tán rộng với quy mô chưa từng thấy, tuy nhiên, không phải loại Virus nào cũng đem đến nguy hiểm và gây ra thiệt hại cao.

Vậy những loại Virus nào đang gây thiệt hại lớn và đánh giá là nguy hiểm hàng đầu hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

virus
Virus máy tính có khả năng lây nhiễm từ tập tin, dữ liệu,… này sang các hệ thống khác với tốc độ nhanh chóng

Những loại Virus máy tính nguy hiểm và gây thiệt hại hàng đầu

1.Virus CIH (1998)

Loại Virus máy tính CIH có xuất phát từ Đài Loan từ năm 1998 đã gây ra thiệt hại ước tính lên đến từ 20 – 80 triệu trên toàn cầu chưa kể đến các dữ liệu PC đã bị phá hủy. CIH được những chuyên gia IT xem là một trong các loại Virus có sức tàn phá lớn nhất.

CIH nguy hiểm bởi cơ chế hoạt động ghi đè lên các dữ liệu của ổ cứng máy tính, khiến dữ liệu trở thành những tập tin vô dụng. Ngoài ra, loại Virus này còn có khả năng ghi đè lên BIOS ngăn cho máy tính không khởi động được.

virus1
CIH là một trong những loại Virus gây ra thiệt hại lớn trên phạm vi toàn thế giới

CIH có thể lây nhiễm qua các File thực thi, nên chúng có thể được phát tán rộng rãi với mức độ tàn phá cao. Ngày này CIH không còn là loại Virus nguy hiểm bởi những nền tảng hệ điều hành mới đã được cải thiện một cách tương đối.

2.Virus MyDoom (2004)

Sử dụng phương thức phát tán Virus theo cách truyền thống là gửi email, nhưng Virus My Doom vẫn khiến cho hệ thống mạng internet trên toàn cầu bị chậm đến 10% và làm thời gian tải web và tệp dữ liệu trên internet tăng lên đến 50%. Khả năng nhân bản của loại Virus này là tương đối nhanh chóng khi cứ mỗi 10 email thì sẽ có 1 email dính virus.

3.Virus Sasser (2004)

Bắt đầu được phát tán từ năm 2004 với khả năng đánh sập một số đường truyền vệ tinh của hãng thông tấn Pháp. Vẫn là phương thức phát tán cũ là sử dụng việc gửi tệp tin qua email. Sự phát tán của các hệ thống Virus Sasser đã gây thiệt hại lên đến hàng triệu USD và làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều hệ thống lớn trên toàn cầu.

virus2
Virus Sasser gây nên thiệt hại bởi nó khiến cho mạng internet chậm hơn 10% trên toàn cầu

Bên cạnh những loại Virus trên, trên thế giới đã từng xuất hiện nhiều loại Virus khác như Code Red, I LOVE YOU,….dù sau một khoảng thời gian xuất hiện, chúng đều bị loại trừ và giảm bớt độ nguy hiểm với những giải pháp ngăn chặn, nhưng những thiệt hại mà chúng gây ra là điều không thể bàn cãi.

Người Viết : Ngọc Thắng